Lưu ý sống còn cho người Việt tránh bị đột tử trước mùa đông khắc nghiệt tại Hàn Quốc

[mgid]

Chuyển mùa là thời điểm dễ xảy ra các sự cố đáng tiếc như đột quỵ, đột tử nhưng nếu cẩn thận, để ý bạn có thể hoàn toàn phòng, tránh được.

Các bạn cần nhớ: Không bao giờ được chủ quan, vì bản thân bạn cũng không thể biết chính xác cơ thể bạn đang vận hành như thế nào.

Có bệnh nào tiềm ẩn trong người hay không? Vì vậy đừng chủ quan nghĩ rằng mình luôn khỏe mạnh, không có vấn đề gì về sức khỏe mà phải phòng tránh.

Sức khỏe, an toàn cho bản thân là điều quan trọng nhất trong điều kiện các bạn đang làm việc xa nhà, Văn phòng Quản lý lao động EPS Việt Nam tại Hàn Quốc giới thiệu tới các bạn một số kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe khi mùa đông sắp về:

* SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ SƯỞI:

Ở Hàn Quốc mùa đông hầu như đều phải sử dụng máy sưởi: Phổ biến là sưởi sàn bằng hệ thống nước nóng, hoặc máy sưởi điện, vì vậy cần lưu ý:

– Nên mở hé cửa hoặc bật quạt thông gió : Phòng ngủ thường xuyên đóng kín sẽ khiến không khí trong phòng khô nóng, không có sự lưu thông. Những người trong phòng chỉ có thể hít thở bằng chính không khí nóng đó dẫn đến hiện tượng ngột ngạt, thiếu thiếu dưỡng khí. Vì vậy, bạn nên mở hé cửa để không khí đối lưu trong khi bật điều hòa, máy sưởi.

– Không lạm dụng máy sưởi quá mức: Không nên thường xuyên đóng kín cửa phòng, nếu ở trong phòng hoặc kể cả khi đi ra khỏi phòng thì bạn nên mở hé cửa sổ để không khí được thông thoáng, khí khô nóng cũ được thay thế bằng làn không khí mới. Làm như vậy sẽ giảm được đáng kể bệnh về đường hô hấp.

– Không được để các đồ dùng dễ cháy gần các thiết bị sưởi dùng điện.

Lưu ý: Khi đi làm thì phải tắt tất cả các thiết bị điện, nhưng đối với những căn hộ sử dụng hệ thống sưởi nước nóng thì các bạn không được tắt nguồn mà phải để ở chế độ chờ (외출), vì nếu bạn tắt nguồn thì nước trong đường ống sẽ đóng băng, dẫn đến hệ thống dẫn nước nóng của phòng không hoạt động, lúc ấy bạn phải tốn một khoản tiền để thuê thợ phá băng đấy.

Khi có sự cố điện không nên tự mình xử lý mà thông báo ngay cho công ty xử lý sự cố điện Hàn Quốc: Điện thoại 1588-7500.

* MỘT SỐ VẤN ĐỀ TRONG SINH HOẠT:

-Tắm ngay sau khi đi làm về: Thói quen của các bạn là thường sau khi đi làm về, mệt mỏi, mồ hôi, muốn được tắm rửa ngay tuy nhiên đó là thói quen gây hại cho sức khỏe.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, cần có thời gian ngắn (khoảng 30 phút) để nghỉ ngơi rồi mới đi tắm và làm các công việc khác. Nếu bạn chủ quan, đi tắm ngay thì lúc đó cơ thể yếu không điều hòa kip gây nguy hiểm cho sức khỏe.

-Tắm muộn (lưu ý đối với các bạn làm ca hoặc làm thêm giờ ban đêm): Tắm muộn vào ban đêm không tốt vì lúc này nhiệt độ thời tiết đang thấp nhất trong ngày, tình trạng cơ thể suy yếu sau một ngày làm việc sẽ có thể bị nhiễm lạnh, nhiều trường hợp dẫn đến đột quỵ, tai biến nhất là những người đã uống rượu hoặc có tiền sử về bệnh tim mạch, cao huyết áp.

-Tắm gội xong đi ngủ ngay hoặc đi ngủ khi tóc chưa khô: Nước nóng sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhanh gây ức chế hoạt động của não bộ và gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu lập tức đi ngủ sau khi tắm, bạn sẽ rất khó chìm sâu vào giấc ngủ.

Tốt hơn hết là bạn nên tắm trước khi đi ngủ khoảng 1 – 2 giờ. Còn trường hợp bạn không có thời gian mà vẫn muốn sạch sẽ để lên giường thì chỉ cần dùng khăn lạnh ẩm lau lại phần trán và cổ 5 phút là được.

Cách làm này sẽ khiến nhiệt độ cơ thể được trung hòa ở mức bình thường.

Đi ngủ khi tóc chưa sấy khô có thể dẫn đến da đầu có nguy cơ bị nhiễm lạnh. Các mạch máu bị ảnh hưởng và bị cản trở lưu thông dẫn đến chứng đau đầu mãn tính

-Sự ngứa ngáy khó chịu trong những ngày đông: Mùa đông thời tiết hanh, khô, độ ẩm thấp, ở trong nhà thì sử dụng máy sưởi vì thế không khí khô, da bị căng dẫn đến ngứa.

Một số bạn thích tắm nước nóng hoặc nghĩ tắm nước càng nóng thì đỡ ngứa hoặc tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên điều đó là sai lầm, lưu ý bạn không nên tắm nước quá nóng nếu nhiệt độ nước quá cao sẽ dễ gây tổn thương cho da dẫn đến các mao mạch giãn nở gây hiện tượng da bị khô, nứt nẻ.

Ngoài ra, tắm nước quá nóng sẽ khiến gây áp lực cho tim bởi tất cả các mạch máu trên da đều giãn nở hết cỡ gây thiếu oxy cung cấp đến tim. Nhiệt độ nước thích hợp để tắm nhất vào mùa đông là từ 24 – 28 độ.

Bạn nên sử dụng kem dưỡng da, uống nhiều nước để tăng độ ẩm và bảo vệ da.

-Không nên uống nhiều bia, rượu: Uống rượu có lẽ cũng là một trong những niềm vui của anh chị em xa nhà trong những ngày đông giá, tuy nhiên bạn không nên uống nhiều bia rượu, đặc biệt nếu đã uống thì không nên đi ra ngoài vì mùa đông, nhiệt độ ngoài trời rất lạnh luôn dưới không độ, khi đó rất dễ bị trúng gió, cảm lạnh nguy hiểm đến tính mạng.

THÓI QUEN TỐT CHO MỖI NGÀY: Sau khi ngủ dậy nên uống một cốc nước ấm và trước khi đi ngủ cũng nên uống một cốc nước ấm.

Lưu ý: Luôn sinh hoạt lành mạnh, an toàn khi làm việc, không uống nhiều bia rượu, không điều khiển môtô, ôtô khi không có giấy phép hoặc sau khi sử dụng bia rượu.

Không nên sử dụng phương tiện giao thông cá nhân,hãy sử dụng đi xe buýt tàu điện ngầm – an toàn và tiết kiệm.